4 điều làm nên thành công của giáo dục Canada

HanoiTorontoSchool | 10/08/2022

Mỗi năm, Canada thu hút hơn 400 nghìn học sinh và sinh viên quốc tế, nằm trong top 4 đất nước có tỷ lệ du học sinh cao nhất. Một trong những lý do chính khiến nhiều gia đình lựa chọn Canada cho con là sự uy tín của một nền giáo dục chất lượng nổi tiếng. Vậy sự thành công của giáo dục Canada bắt nguồn từ đâu, hãy cùng tìm hiểu nhé.

Canada – nền giáo dục hàng đầu thế giới

Thành tích của nền giáo dục Canada

Trong khảo sát đánh giá “Những nền giáo dục tốt nhất thế giới” năm 2021 của US News, Canada là quốc gia có hệ thống giáo dục tốt thứ tư toàn cầu. Đây là kết quá của những nỗ lực cải tiến nền giáo dục tại đất nước này khi vào năm 2014, hệ thống giáo dục của Canada chỉ đứng thứ 7 trên thế giới.

Giáo dục Canada đứng thứ 4 trên thế giới
Nguồn: Khảo sát Best Education 2021

Với một quốc gia chuộng du học sinh, Canada có số lượng sinh viên đến từ các quốc gia khác chiếm gần 60% tổng số sinh viên tại đây, và có tới 90% sinh viên quốc tế hài lòng về hệ thống giáo dục và giảng dạy ở Canada. Thành tích học tập của học sinh Canada cũng vô cùng ấn tượng khi xếp thứ 6 về Kỹ năng đọc, thứ 12 về môn Toán và thứ 8 về môn Khoa học  trong chương trình đánh giá học sinh quốc tế PISA được Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) tổ chức vào năm 2018.

Ngoài ra, theo Cơ quan Thống kê Canada, 91% người lớn trong độ tuổi 25-64 đều có ít nhất một bằng tốt nghiệp THPT, và 68% người nhận được chứng chỉ giáo dục sau bậc trung học. Con số này cao hơn 55% so với mức trung bình ở các nước OECD khi chỉ giao động khoảng 35%.

Giá trị bằng cấp của giáo dục Canada

Bằng Tốt nghiệp Trung học Phổ thông (TN THPT) tại Canada được công nhận toàn cầu và có lợi thế cạnh tranh tương đương với các văn bằng quốc tế khác (IB, A-level, AP,…). Đặc biệt với những học sinh có nguyện vọng học đại học tại Mỹ và Canada, bằng TN THPT cấp bởi các Bộ Giáo dục Canada (Ví dụ: Bằng TN THPT Ontario OSSD) sẽ mang lại ưu thế ứng tuyển đáng kể. Với hơn 95 trường đại học nổi tiếng trên thế giới về chất lượng giảng dạy hàng đầu, bằng Đại học Canada cũng có giá trị trên toàn thế giới, với sự ưa chuộng lớn từ các doanh nghiệp Phương Tây.

Bằng cấp tại Canada được phân theo khung Cử nhân, Thạc Sỹ và Tiến sỹ hoàn toàn giống tại các cường quốc trong khối thịnh vượng chung và được kiểm định nghiêm ngặt. Với hệ thống giáo dục đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng song song với tiêu chuẩn đầu ra cao, mọi sự nỗ lực của học sinh, sinh viên nơi đây đều được đền đáp bằng một tấm bằng có giá trị quốc tế và tương lai rộng mở.

Cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp tại Canada

Với rất nhiều chương trình hướng nghiệp từ cấp trung học, học sinh Canada được tạo cơ hội để khám phá ngành học phù hợp từ sớm. Các ngành học thế mạnh của Canada cũng là những ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cao, mức lương hứa hẹn và được dự đoán là xu thế trong tương lai (cụ thể: nghiên cứu khoa học, kỹ thuật, CNTT, tài chính, dược phẩm,..)

Giáo dục Canada
Giáo dục Canada – “Học đi đôi với hành”

Ngoài ra, chính phủ Canada sẵn sàng cho phép các du học sinh sau khi tốt nghiệp được định cư và làm việc tại Canada, trong đó có hơn 90% du học sinh tìm được việc làm trong vòng 6 tháng. Người dân Canada nổi tiếng với chính sách chào đón người nhập cư từ chính phủ, họ luôn thân thiện và sống trong xã hội ổn định, đa văn hóa, đa sắc tộc. Vì thế, du học sinh hoàn toàn có thể có cơ hội phát triển sự nghiệp dài hạn tại Canada sau khi tốt nghiệp.

Nền giáo dục Canada có những điểm khác biệt gì so với thế giới – 4 điều làm nên thành công giáo dục Canada

  • Được chú trọng khuyến khích và đầu tư

Theo một phân tích chuyên sâu do Cơ quan Thống kê Canada thực hiện, người Canada chi tới 6% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho giáo dục, cao hơn mức chi tiêu trung bình của tất cả các nước tham gia OECD.

Chính phủ Canada áp dụng chính sách miễn phí cho chương trình học cơ bản là giáo dục tiểu học và trung học. Các trường công lập tại Canada đều miễn toàn bộ học phí từ lớp 1 đến lớp 12. Vì vậy mà nhiều gia đình trong nước và cả quốc tế thường gửi gắm con em mình theo học Canada sớm và được hưởng mức học phí ưu đãi khi lên bậc đại học.

Với chủ trương bình đẳng về giáo dục, ở mỗi tỉnh bang đều có các chính sách cũng như hệ thống giáo dục riêng để mỗi địa phương chủ động hơn trong việc xây dựng hệ thống giáo dục phù hợp với đặc điểm từng bang, tuy nhiên các bang vẫn cần theo bộ tiêu chuẩn chung để đảm bảo chất lượng giáo dục đồng đều. Người nhập cư được hưởng hoàn toàn quyền lợi với người bản địa, điều đó tạo nên sự công bằng và bình đẳng về giáo dục tại Canada.

Chính phủ và các trường đại học Canada có nhiều phúc lợi cho sinh viên quốc tế như học bổng cho sinh viên có thành tích nổi trội, chính sách miễn giảm học phí,…Các mức học bổng sẽ có giá trị khác nhau và phụ thuộc vào từng trường, ví dụ:

·        Chương trình học bổng Khối thịnh vượng chung Canada

·        Chương trình Học bổng sau đại học Ontario

·        Học bổng chính phủ tỉnh bang Quebec

·        Học bổng Ontario Trillium

Những ngôi trường với đội ngũ giáo viên kinh nghiệm đi kèm chất lượng đồng đều chính là điều mà ngoài Canada rất ít các quốc gia khác làm được. Từ bậc giáo dục mầm non đến bậc trung học, tiểu học điều được kiểm định chất lượng rất kỹ càng. Tất cả giáo viên đều phải có bằng Cử nhân giáo dục BEd và chứng chỉ của tỉnh sinh sống mới được phép ứng tuyển vào các ngôi trường tại Canada.

  • Triết lý giáo dục khác biệt

Nền giáo dục Canada từ lâu đã cho rằng “trường học phải là nơi đem lại niềm vui cho học sinh”.Thay vì gò bó học sinh theo những khuôn mẫu cũng như tạo áp lực, các trường học ở Canada hướng đến sự phát triển toàn diện cho học sinh với 4 mục tiêu chính: nuôi dưỡng tâm hồn, xây dựng nhân cách đạo đức, ứng dụng nghề nghiệp tương lai và phát triển tiềm năng cá nhân.

Các trường học Canada luôn cố gắng tạo ra một môi trường thú vị vừa là nơi để học tập, trau dồi đạo đức vừa là nơi để ươm mầm cho những ước mơ của con trẻ. Đó sẽ là nơi thú vị để khám phá ra những điều học sinh thực sự thích và kích thích đam mê, đồng thời định hướng được ngành nghề mình yêu thích trong tương lai. Với đội ngũ thầy cô giáo dày dặn kinh nghiệm, dễ dàng nắm bắt tâm lý của học sinh, chắc chắn con em chúng ta sẽ được học trong một môi trường có thể phát huy tối đa khả năng của mình.

  • Phương pháp giảng dạy hiệu quả

Phương pháp giảng dạy của giáo viên Canada mang tính linh hoạt và cá nhân hóa. Dựa trên chương trình cơ bản, giáo viên soạn bài và hướng dẫn học sinh chuẩn bị tài liệu, dụng cụ học tập phù hợp với văn hoá hoặc phong cách học tập mỗi trường.

Với phong cách giảng dạy “học đi đôi với hành”, điều mà ta luôn thấy ở các nền giáo dục hàng đầu thế giới, các kiến thức mà học sinh vừa được học sẽ được áp dụng luôn vào thực tế bằng các hoạt động ngoại khóa hoặc các chương trình thực tập. Không những thế, các ngôi trường Canada cũng có những bộ môn mang tính ứng dụng cao như STEM, CNTT, công nghệ thực phẩm hay các môn thực hành như nghệ thuật biểu diễn, âm nhạc, khiêu vũ,…Điều này giúp học sinh phát triển tài năng cũng như rèn luyện được cả kỹ năng và kinh nghiệm làm việc thực tế sau này.

Với văn hóa “khuyến khích học sinh tự làm”, giáo viên chỉ cung cấp một lượng kiến thức tối giản nhất để học sinh nắm vững nguyên lý cơ bản. Sau đó, giáo viên đồng hành với vai trò hướng dẫn và hỗ trợ,  còn quá trình học tập sẽ do học sinh làm chủ.

Điều này được áp dụng ngay từ cấp học nhỏ nhất như mầm non, tiểu học cho đến những cấp bậc đại học Ở các lớp mẫu giáo trẻ thường được học cách tự ăn, tự dọn dẹp đồ chơi, dọn chỗ ngủ. Đối với các bậc học cao thì các học sinh cần tự tìm nhóm, kết bạn để trao đổi kiến thức và nghiên cứu để hoàn thành những đồ án hoặc dự án mới. Giáo viên sẽ chỉ hỗ trợ các bạn trả lời những thắc mắc và sẽ không trực tiếp tham gia vào quá trình học tập.

Giáo dục Canada ngay tại Hà Nội cùng Trường Hà Nội Toronto

Các nền giáo dục hiện đại thường không đặt áp lực vào điểm số, ở Canada cũng vậy. Tại hệ thống giáo dục Canada., giáo viên sẽ đánh giá học sinh qua cả quá trình học tập, đồng thời cho phép học sinh tự đánh giá để các em nhận ra điểm mạnh và điểm cần cải thiện, từ đó tìm ra những phương pháp học tập hiệu quả nhất để phát huy tối đa tiềm năng của mình.

 Với những điều tuyệt vời mà giáo dục Canada đem lại, học sinh, sinh viên quốc tế chắc chắn sẽ học hỏi được nhiều kiến thức cũng như kỹ năng cần thiết cho cuộc sống tương lai sau này. Không phải tự nhiên mà giáo dục Canada luôn đứng top đầu trong bảng xếp hạng các nền giáo dục tốt nhất trên thế giới.

Trường Hà Nội Toronto (HTS) tự hào là trường duy nhất tại Hà Nội giúp học sinh đạt bằng Tốt nghiệp THPT Ontario (OSSD), được cấp bởi Bộ Giáo dục bang Ontario, ngay tại Việt Nam, mở ra cơ hội học tập tại những trường Đại học hàng đầu tại Canada và trên thế giới. Nhà trường ưu tiên kết quả giáo dục chất lượng cao, dựa trên các phương pháp giảng dạy và học tập mới nhất.

🌟 2 chương trình học chất lượng cao, chú trọng phát triển các kỹ năng cần thiết cho thế kỷ 21 như tư duy phản biện, khả năng chủ động khám phá và năng lực sáng tạo

🌟 Nhiều chương trình học tập và cơ hội giao lưu quốc tế với học sinh của 56 trường thành viên trên 15 quốc gia của tổ chức giáo dục International Schools Partnership (ISP)

🌟 Cơ sở vật chất hiện đại chuẩn quốc tế, được tư vấn bởi các chuyên gia giáo dục hàng đầu nhằm hỗ trợ tối đa sự phát triển trí tuệ, thể chất, tinh thần và nhận thức xã hội của học sinh

=========================================

🔰 Để tìm hiểu thêm về môi trường học tập tại HTS, quý Phụ huynh có thể liên hệ qua các kênh thông tin sau đây / To know more about the learning environment at HTS, please contact via:

TRƯỜNG HÀ NỘI TORONTO – HANOI TORONTO SCHOOL

NGÔI TRƯỜNG CANADA ĐÍCH THỰC – A TRULY CANADIAN SCHOOL

🏠 Địa chỉ: phố Hoàng Minh Giám, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

🌏 Website: www.hanoitorontoschool.edu.vn

☎️ Hotline: 0869111800

📧 Email: info@hanoitorontoschool.edu.vn

#HTS#HanoiTorontoSchool#ATrulyCanadianSchool#AmazingLearning#OSSD#NgoiTruongCanadaDichThuc#KetQuaPhatTrienVuotBac#TruongHanoiToronto#GenAlpha

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Tìm hiểu trường Hà Nội Toronto

Ngôi Trường Canada đích thực