Giới thiệu hệ thống giáo dục Canada

giáo dục canada | 17/08/2022

Tổng quan sơ lược về đất nước Canada

Canada nổi tiếng là một quốc gia có nền văn hoá đa dạng đó là sự pha trộn phong phú giữa nền văn hoá Anh, Pháp và Bắc Mỹ. Không chỉ thế Canada còn được biết đến với sự nổi tiếng bậc nhất là một đất nước an toàn, công bằng và yên bình. 

Điểm nổi bật tiếp theo của Canada đó là mức thu nhập bình quân của người dân cao thứ tám toàn cầu, và chỉ số phát triển con người đứng thứ 11 toàn cầu. Về giáo dục, Canada được xếp vào hàng cao nhất trong các so sánh quốc tế về giáo dục, ưu đãi của chính phủ dành cho sinh viên như học bổng, cơ hội việc làm, và rất nhiều những ưu đãi khác.

 Được biết đến là một trong 10 những đất nước đầu tư rất nhiều vào hệ thống giáo dục tại quốc gia và 1 trong 3 quốc gia đứng đầu thế giới về mức đầu tư bình quân đầu người dành cho hệ thống giáo dục từ bậc trung học trở lên. 

Khái quát về hệ thống giáo dục Canada

giáo dục canada

Chắc hẳn chúng ta đều đã biết chất lượng giáo dục ở Canada luôn nằm trong top các nước tốt nhất trên thế giới với việc phân chia hệ thống giáo giục không quá khác biệt so với các cấp học ở Việt Nam, với các cấp như: 

 • Bậc tiểu học
 • Bậc trung học
 • Bậc cao (Đại học và cao đẳng)
 • Bậc sau đại học

Đi cùng với điểm giống nhau, chúng ta cũng có những nét khác biệt dễ dàng nhận thấy như: 

 • Đối với bậc giáo dục tiểu học, kéo dài từ lớp 1 cho đến hết lớp 8, dài hơn ở Việt Nam
 • Đối với bậc giáo dục trung học, Canada thì không chia ra làm THCS và THPT mà gộp vào làm một và kéo dài từ lớp 9 đến tận lớp 12. Thêm một điểm cộng đó là khi học sinh hoàn thành lớp 12 các giáo viên và nhà trường luôn có những chương trình tư vấn hướng nghiệp giúp các bạn học sinh có thể lựa chọn con đường tiếp theo và phù hợp với cá nhân mình
 • Về cao đẳng, kéo dài từ 2 đến 3 năm và sau khi học xong cao đẳng có thể học tiếp lên đại học.
 • Đối với hệ đại học, sinh viên có thể học từ 4 đến 5 năm tuy theo trường bạn theo học của cá nhân. 
 • Hệ sau đại học thì bao gồm thạc sĩ và tiến sĩ. 

Còn với thời gian nhập học, Canada chia làm 3 kỳ học chính: 

 • Một, kỳ mùa thu bắt đầu từ tháng 9.
 • Hai, kỳ mùa đông bắt đầu từ tháng 1. 
 • Ba, kỳ mùa hè bắt đầu từ tháng 5 đến hết tháng 8.

Các trường học ở Canada tạo ra một môi trường thú vị, không hề có sự gò bó, lý thuyết, vừa là nơi để học tập cũng vừa là nơi để chắp cánh cho những giấc mơ những niềm đam mê của học sinh. Và có một hệ thống tư vấn những chương trình học hợp lý giúp các em phát huy tối đa khả năng của mình.

Nguyên tắc giáo dục của đất nước

Tìm hiểu thêm về chương trình giáo dục Ontario

giáo dục canada
Chương trình học không lý thuyết, khuôn mẫu

Với một hệ thống giáo dục trú trọng và thực tế và có một định hướng rõ ràng cho người học, đất nước Canada sẽ có những ưu điểm nổi bật sau trong: 

 1. Chương trình học không lý thuyết, khuôn mẫu. 
 • Đây hoàn toàn là một phong cách giáo dục nổi bật của đất nước Canada, người sinh hoàn toàn không cần dùng đến “những chiếc cặp” dày cộp nẵng trĩu sách vở mà sẽ chỉ cần những dụng cụ thực tế phục vụ cho việc học yêu thích của các bạn. 
 • Giáo trình được dạy học hoàn toàn được tự soạn thảo của giảng viên tạo nên chương trình giảng dạy phù hợp tạo ra những trải nghiệm tốt nhất cho người học. Điều này, giúp cho các giáo viên giảng viên và học viên được thoải mái tự do hơn trong cách truyền đạt kiến thức của mình và cách tiếp thu kiến thức. 
 1. Chương trình học không “sáo rỗng”, luôn kết hợp giữa lý thuyết và thực hành
 • Đây là một  điều phổ biến mà ta sẽ thấy ở bất kỳ nền giáo dục tiên tiến và hàng đầu trên thế giới. Các kiến thức sẽ luôn được đưa vào thực tế thông qua các hoạt động ngoại khóa và các chương trình thực tập liên kết với nhà trường.
 • Điều này giúp cho sinh viên có đầy đủ cả kỹ năng và kinh nghiệm sau khi đã kết thúc quá trình học tập. 
giáo dục canada
Chương trình học không “sáo rỗng”, luôn kết hợp giữa lý thuyết và thực hành
 1. Luôn thúc đẩy và khuyến khích sinh viên tự làm
 • Bên cạnh việc cung cấp những kiến thức nền tảng cho sinh viên trên giảng đường, giảng viên luôn tạo điều kiện và cơ hội thông qua các lớp học thực hành từ đó giúp các em vận dụng được kiến thức để áp dụng vào công việc thực tế. Điều này được áp dụng từ những cấp học nhỏ nhất như mẫu giáo hay tiểu học cho đến cả những cấp bậc cao như đại học hay cao học. 
 • Từ các các lớp mẫu giáo, các em đã được rèn luyện từ cách tự ăn tự tự dọn dẹp đồ chơi, tự sắp xếp chỗ ngủ. Còn tại các bậc học cao thì các học sinh, sinh viên sẽ phải tự áp dụng kiến thức để hoàn thành những khóa luận, đồ án và những dự án riêng dưới sự hướng dẫn của thầy cô. 
4. Một số những trường đại học nổi bật tại Canada mà bạn không thể không kể đến như: University of Toronto, The University of British Columbia, McGill University…

Nguồn: tổng hợp

Hanoi Toronto School – Ngôi trường Canada đích thực

Tìm hiểu trường Hà Nội Toronto

Ngôi Trường Canada đích thực